Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ [email protected], cảm ơn !

Ủy viên Kinh tế châu Âu: Hầu hết các nước EU sẽ suy thoái trong quý 4

Thứ bảy - 12/11/2022 08:30
Ngày 11/11, Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni đã đưa ra cảnh báo rằng triển vọng kinh tế châu Âu trong năm tới "suy yếu đáng kể" và hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ suy thoái trong quý 4 năm 2022.
Ủy viên Kinh tế châu Âu: Hầu hết các nước EU sẽ suy thoái trong quý 4

Ngày 11/11, Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni đã đưa ra cảnh báo rằng triển vọng kinh tế châu Âu trong năm tới "suy yếu đáng kể" và hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ suy thoái trong quý 4 năm 2022.

 

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ) ngay sau khi Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế châu Âu trong năm tới, ông Gentiloni cho biết nền kinh tế EU hiện đang bước vào "một bước ngoặt".

 

"Dự báo mùa thu" của EC cho rằng sản lượng kinh tế của EU sẽ suy giảm trong ba tháng cuối năm nay và những tháng đầu năm 2023.

 

Sự không chắc chắn gia tăng, áp lực của việc giá năng lượng cao, sức mua của các hộ gia đình bị xói mòn, môi trường bên ngoài yếu hơn và điều kiện tài chính thắt chặt hơn dự kiến sẽ đẩy EU, Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và hầu hết các nước thành viên vào suy thoái trong quý cuối cùng của năm 2022.

 

Đối với toàn bộ năm 2023, EC dự báo dự báo tăng trưởng GDP thực tế ở cả khu vực EU và Eurozone ở mức 0,3%, thấp hơn nhiều so với mức 1,5% và 1,4% được đưa ra trong dự báo trước đó vào tháng 7.

 

Ông Gentiloni nhấn mạnh: “Giá năng lượng tăng vọt và lạm phát tràn lan hiện đang diễn ra và chúng ta đang phải đối mặt với một giai đoạn rất khó khăn cả về mặt kinh tế và xã hội”.

 

Ông nói thêm, sau nửa đầu năm tăng trưởng mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên, nền kinh tế EU đã mất đà trong quý 3 vừa qua và dữ liệu khảo sát gần đây cho thấy nhiều khả năng sự suy giảm sẽ xuất hiện trong mùa đông này.

 

Thêm vào đó, lạm phát tại châu Âu tiếp tục tăng nhanh hơn dự kiến. Việc áp lực giá cả gia tăng liên tục trong 10 tháng kể từ đầu năm nay đã chuyển mức đỉnh lạm phát dự kiến sang quý 4 năm nay, đồng thời nâng dự báo tỉ lệ lạm phát hàng năm lên 9,3% ở EU và 8,5% ở Eurozone.

 

Lạm phát tại châu Âu dự kiến sẽ giảm vào năm 2023, nhưng vẫn ở mức cao là khoảng 7% ở EU và 6,1% ở Eurozone.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp