Phát triển mạnh phong trào thể thao học đường

Chủ nhật - 03/10/2021 05:04
Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giảng dạy, Trường THPT Nguyễn Du (huyện Sông Hinh) còn đẩy mạnh phong trào tập luyện, chơi thể thao trong học sinh để nâng cao sức khỏe, đặc biệt là phát triển các môn bóng chuyền, điền kinh.
Phát triển mạnh phong trào thể thao học đường

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giảng dạy, Trường THPT Nguyễn Du (huyện Sông Hinh) còn đẩy mạnh phong trào tập luyện, chơi thể thao trong học sinh để nâng cao sức khỏe, đặc biệt là phát triển các môn bóng chuyền, điền kinh. Đây là nền tảng để các đội tuyển bóng chuyền, điền kinh của trường đạt thành tích cao tại các giải đấu cấp huyện, cấp tỉnh.

 

Để phát triển mạnh phong trào thể thao học đường (TTHĐ) và đạt thành tích cao tại các giải đấu cấp huyện, cấp tỉnh, những năm qua, Trường THPT Nguyễn Du không đầu tư dàn trải các môn thể thao mà chú trọng phát triển các môn thể thao học sinh yêu thích như: bóng chuyền (nam, nữ) và các môn nhảy xa, chạy cự ly 1.500m, 3.000m…

 

Theo thầy Đặng Đình Bảy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, những năm qua, cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường còn hạn chế cho việc phát triển các môn TTHĐ, nhưng không phải vì thế mà phong trào TTHĐ lắng xuống. Bởi để khắc phục khó khăn, nhà trường đã chọn những môn thể thao có sẵn cơ sở vật chất, trang thiết bị như bóng chuyền, điền kinh… để phát huy thế mạnh và tạo sân chơi thường xuyên cho học sinh. “Hàng năm vào giữa tháng 9, nhà trường bắt đầu tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp trường với các môn bóng chuyền (nam, nữ), đẩy gậy, đẩy tạ, nhảy xa, chạy cự ly 1.500m và 3.000m...

 

Đối với môn bóng chuyền, mỗi lớp thành lập 2 đội tuyển nam và nữ. Vào các ngày cuối tuần, nhà trường tổ chức thi đấu với 3 vòng loại, bán kết và chung kết nên giải thường diễn ra hơn 1 tháng. Ngoài tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp trường, để chào mừng Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), hàng năm, Đoàn trường cũng tổ chức giải thể thao cho các lớp với nhiều nội dung thi đấu. Nhờ vậy, phong trào tập luyện thể thao của học sinh trong trường diễn ra sôi nổi”, thầy Bảy nói.

 

Từ những sân chơi này, hàng năm, Trường THPT Nguyễn Du đã tuyển chọn những VĐV lớp 10 để xây dựng đội tuyển với phương châm chọn những VĐV mang tính chất kế thừa. Vì thế, những giáo viên dạy môn Thể dục của trường chọn những em có khả năng, đam mê vào đội tuyển tập luyện, để đến năm lớp 11, lớp 12 thi đấu. Nhờ vậy, các đội tuyển điền kinh, bóng chuyền của trường luôn đạt thành tích ấn tượng trong các giải đấu cấp tỉnh trong những năm qua.

 

Thầy Nguyễn Bảo Mười, Tổ trưởng Tổ Địa - Thể dục - Giáo dục quốc phòng của trường, cho biết: “Sau khi kết thúc Hội khỏe Phù Đổng cấp trường và tuyển chọn được đội tuyển các nội dung, tôi phân công các thầy trong tổ mỗi người phụ trách từng nội dung để tập luyện cho các em đến khi giải đấu cấp tỉnh diễn ra. Ngoài tập luyện dài hơi, mỗi năm học, nhà trường còn đăng ký tham gia các giải thể thao do huyện Sông Hinh tổ chức, cũng như cho các em thi đấu giao hữu với đội tuyển các địa phương để các em có cơ hội thi đấu, cọ xát. Nhờ vậy, các đội tuyển bóng chuyền (nam, nữ) của trường thi đấu rất tốt, nhiều năm liền đoạt HCV, HVB, HCĐ tại Giải TTHĐ cấp tỉnh”.

 

Em Bùi Nguyễn Ngọc Hòa, lớp 12C1 Trường THPT Nguyễn Du, là một trong những VĐV điền kinh được luyện tập bài bản, nhờ đó tại Giải TTHĐ cấp tỉnh năm học 2020-2021, Ngọc Hòa đoạt 2HCV cự ly chạy 1.500m và 3.000m. Ngọc Hòa chia sẻ: “Để có thành tích trên, mỗi ngày em dành 2 tiếng đồng hồ để tập chạy. Có hôm em tập chạy lên dốc để tập độ rướn, rồi chạy xuống dốc để tập tăng tốc độ và điều chỉnh tốc độ. Có hôm tập chạy đường bằng để giữ bước chân đều, có tốc độ tốt nhất. Trước khi kết thúc buổi tập, em còn tập chạy tăng tốc về đích ở cự ly 100m và 200m. Nhờ đó, khi tham gia các giải, em chủ động phân phối sức hợp lý”.

 

Theo thầy Đặng Đình Bảy, mặc dù khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng trong 10 năm trở lại đây, nhà trường luôn nằm trong tốp đầu tại Giải TTHĐ cấp tỉnh. Tại Giải TTHĐ cấp tỉnh năm học 2020-2021, nhà trường đứng thứ ba toàn đoàn với 2HCV, 3HCB và 6HCĐ với các nội dung điền kinh, bóng chuyền (nam, nữ). Thời gian tới, nhà trường tiếp tục quan tâm hơn nữa để tạo điều kiện cho học sinh có sân chơi lành mạnh, góp phần phát triển phong trào TTHĐ và nâng cao sức khỏe để học sinh học tập tốt.

 

Những năm qua, mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, nhưng Trường THPT Nguyễn Du đã nỗ lực xây dựng và giữ được phong trào TTHĐ rất sôi nổi. Nhiều em phát huy sở trường trong các giải đấu cấp trường, cấp huyện để tham gia Giải TTHĐ cấp tỉnh, mang về thành tích cao cho trường, góp phần tăng thêm chất lượng cho các giải đấu.

 

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Ngô Ngọc Thư

 

HIẾU TRUNG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây