Động lực bứt phá của du lịch Quy Nhơn

Thứ sáu - 28/01/2022 08:33
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, TP Quy Nhơn (Bình Định) có nhiều lợi thế về tài nguyên, con người, bản sắc văn hóa… để phát triển du lịch hiện đại, trở thành điểm đến toàn cầu.
Động lực bứt phá của du lịch Quy Nhơn

Phát biểu tại lễ ký kết hợp tác chiến lược “Du lịch Quy Nhơn - Tầm nhìn châu Á”, PGS. TS Trần Đình Thiên, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cho rằng du lịch Quy Nhơn muốn bứt phá cần có tầm nhìn toàn cầu thay vì đặt mục tiêu ở tầm nhìn châu lục.

Sự kiện do Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Tư vấn Quốc tế Boston Consulting Group (BCG) và Vietravel phối hợp tổ chức tại TP Quy Nhơn (Bình Định).

Cơ hội sau dịch

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, trong bối cảnh hiện nay, du lịch Quy Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung có nhiều động lực lẫn cơ hội để vượt lên, trở thành điểm đến quốc tế.

Từ cuối năm 2021, thế giới hình thành cấu trúc du lịch mới, không ồ ạt như trước đây, thay vào đó, mọi người đi du lịch theo cách an toàn và cao cấp hơn. Sự thay đổi này là động lực quan trọng để du lịch Quy Nhơn vượt lên trước.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng tỉnh Bình Định có sự chuẩn bị tốt trong việc mở cửa du lịch trở lại. Tỉnh nhiều lần tổ chức các sự kiện khởi động, bàn luận giải pháp mở cửa, phục hồi lại du lịch với sự tham dự của đại diện nhiều doanh nghiệp lớn, chuyên gia kinh tế…

Cũng trong thời gian này, TP Quy Nhơn thay đổi nhanh theo hướng phát triển ngành du lịch cao cấp, khác biệt với một số khu du lịch nghỉ dưỡng đã đưa vào vận hành cũng như đang triển khai. Một trong những dự án nổi bật là quần thể du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí theo tiêu chuẩn quốc tế của Tập đoàn Hưng Thịnh có quy mô 1.000 ha, tổng đầu tư giai đoạn I hơn 47.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 2 tỷ USD). Trong đó, hơn 5.000 tỷ đồng được đầu tư vào nhiều hạng mục ưu tiên của dự án.

Hung Thinh anh 1

Bán đảo Hải Giang là nơi Tập đoàn Hưng Thịnh đang triển khai quần thể du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí theo tiêu chuẩn quốc tế.

“Tỉnh Bình Định sẵn sàng cho sự mở cửa trở lại của ngành du lịch. Khi tuyên bố mở cửa tích cực ở cấp độ quốc gia thì sẽ có thêm lợi thế. Hội tụ sức mạnh của các địa phương khác ở vùng duyên hải miền Trung, đây sẽ là tuyến du lịch triển vọng”, PGS. TS Trần Đình Thiên nói.

Tận dụng lợi thế địa phương

Lợi thế lớn của du lịch Bình Định là sân bay quốc tế Phù Cát và 3 sân bay khác có triển vọng kết nối quốc tế gồm sân bay Tuy Hòa (Phú Yên), sân bay Pleiku (Gia Lai), sân bay Chu Lai (Quảng Nam) trong bán kính khoảng 100 km.

“Sân bay ở Bình Định và 3 tỉnh xung quanh là lợi thế lớn. Nền tảng cơ bản để Quy Nhơn trở thành điểm đến có sức cạnh tranh đã hình thành nhưng cần tăng tốc trong việc xây dựng các công trình phục vụ du lịch cao cấp quốc tế, giúp thành phố có diện mạo du lịch sánh vai thế giới rõ hơn”, PGS.TS Trần Đình Thiên chia sẻ.

Bản sắc đặc trưng của Bình Định gắn liền võ thuật, đế đô nghìn năm của các vương triều Chăm Pa, vùng đất khởi nguồn của phong trào nông dân Tây Sơn… cũng là lợi thế phát triển du lịch.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng các tỉnh duyên hải miền Trung hiện nay có tài nguyên du lịch lớn nhưng chỉ là tài sản bất động, lợi thế tĩnh, cần xác định động lực thì phải “động”, tức là con người. Con người có 2 yếu tố quan trọng, thứ nhất là doanh nghiệp, doanh nhân và thứ 2 là người tài.

Hung Thinh anh 2

PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại lễ ký kết hợp tác chiến lược “Du lịch Quy Nhơn - Tầm nhìn châu Á”.

“Hiện có cuộc đổ bộ vào duyên hải miền Trung của nhiều nhà đầu tư lớn. Riêng Bình Định, ngoài ‘người con của đất võ’ là Tập đoàn Hưng Thịnh còn có sự hiện diện của nhiều nhà đầu tư lớn khác. Điều này cho thấy Bình Định là miền đất hấp dẫn của nhà đầu tư”, PGS.TS Trần Đình Thiên nói.

Cũng theo ông, chân dung du lịch Bình Định có 2 tuyến định hình. Thứ nhất là du lịch cao cấp với một TP Quy Nhơn đẹp, gắn với tọa độ du lịch mang tầm quốc tế. Thứ hai là thung lũng sáng tạo Quy Hòa đang theo hướng trung tâm trí tuệ nhân tạo hàng đầu của Việt Nam, thu hút nhiều nhà khoa học đến dự hội nghị quốc tế. Điều này thể hiện tầm nhìn gắn với thời đại nhưng vượt lên trước của lãnh đạo tỉnh Bình Định.

Nguồn tin: zingnews.vn

 Tags: Hưng Thịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây