Nhà hát truyền hình, sân khấu online thời giãn cách

Thứ ba - 31/08/2021 02:13
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động nghệ thuật biểu diễn bị ngưng trệ, vừa khiến đời sống của nghệ sĩ và các đơn vị nghệ thuật gặp khó, vừa khiến khán giả thiếu hụt những món ăn tinh thần ý nghĩa.
Nhà hát truyền hình, sân khấu online thời giãn cách

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động nghệ thuật biểu diễn bị ngưng trệ, vừa khiến đời sống của nghệ sĩ và các đơn vị nghệ thuật gặp khó, vừa khiến khán giả thiếu hụt những món ăn tinh thần ý nghĩa.

 

Tuy nhiên, khán giả ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội vẫn có cơ hội được thưởng thức những bữa “dạ tiệc” nghệ thuật phong phú, gặp gỡ các nghệ sĩ mình yêu thích thông qua nhà hát trực tuyến, sân khấu online... Đây được xem là cách thức phù hợp nhất để đưa nghệ thuật đến với khán giả trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

 

Ra đời để phục vụ khán giả

 

Vừa qua, chương trình giao lưu nghệ thuật “Ở nhà cùng vui” đã thực hiện tại 5 điểm cầu: Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng), nhà riêng của nhà sản xuất, diễn viên Trương Ngọc Ánh (TP Hồ Chí Minh). Chương trình này được phát trên kênh youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam, facebook Cục Nghệ thuật biểu diễn và facebook cá nhân của nhiều nghệ sĩ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình nghệ thuật trực tuyến “San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch” do Bộ VH-TT-DL chỉ đạo tổ chức phục vụ khán giả trong bối cảnh dịch COVID-19.

 

Chương trình do NSƯT Chí Trung, Quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ và Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 Lương Thùy Linh dẫn dắt, mang đến nhiều tiết mục ca múa nhạc thể hiện tình yêu quê hương, đất nước như: Ngàn ước mơ Việt Nam, Xinh tươi Việt Nam, Mênh mang Sơn Trà; tiểu phẩm hài Thơ tình lính biển... Các tiết mục do nghệ sĩ, diễn viên các đơn vị nghệ thuật thể hiện.

 

Với thời lượng 90 phút, khán giả không chỉ có cơ hội được thưởng thức nhiều tiết mục ở nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, từ truyền thống tới đương đại được thực hiện bởi các đơn vị nghệ thuật hàng đầu quốc gia, mà còn được tương tác trực tiếp với các nghệ sĩ qua hàng loạt bình luận tại livestream hay mini game hấp dẫn. Hầu hết khán giả theo dõi đều có ý kiến tích cực về chương trình nghệ thuật được Bộ VH-TT-DL xây dựng dưới hình thức online. Đặc biệt có cả những khán giả là kiều bào ở nước ngoài cũng đã tương tác trong phần giao lưu với nghệ sĩ.

 

Anh Nguyễn Đức Mạnh ở xã An Mỹ (huyện Tuy An) chia sẻ: “Chương trình “Ở nhà cùng vui” thực sự là liều vắc xin tinh thần hữu hiệu đối với người dân trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Những tình cảm, tinh thần mà các nghệ sĩ thể hiện trong mỗi tiết mục đã làm cháy lên ngọn lửa niềm tin, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cùng nhau vượt qua khó khăn trong đại dịch”. Còn chị Võ Thị Thường, một người con quê Phú Yên sống ở bang Massachusetts (Hoa Kỳ) bày tỏ: “Đang ở nước ngoài nhưng tôi luôn theo dõi nghệ thuật Việt Nam, nhất là chương trình giao lưu nghệ thuật “Ở nhà cùng vui”. Tôi hy vọng chương trình sẽ tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ tham gia chống dịch và người dân trong những ngày giãn cách”.

 

Ngoài chương trình trên, còn phải kể đến chương trình nghệ thuật trực tuyến “Tổ quốc trong tim” do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam thực hiện đã diễn ra tại 5 điểm cầu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Bình Thuận và Paris (Pháp); chương trình nghệ thuật đặc biệt “Những ngôi sao bất tử” do các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc (Thái Nguyên) thực hiện, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ đã được tường thuật trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam…

 

Xu thế tất yếu

 

Sau một thời gian nghệ thuật biểu diễn bị tê liệt do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, việc xây dựng và tổ chức nhà hát truyền hình, nhà hát online trên các nền tảng công nghệ số là rất cần thiết để đưa nghệ thuật chuyên nghiệp phục vụ nhân dân. Nhận thức rất rõ điều này, nên từ tháng 6/2021, Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp cùng các đơn vị nghệ thuật triển khai hình thức thu phát, ghi hình các chương trình nghệ thuật đặc sắc để phát online và trên các kênh truyền hình.

 

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông, việc xây dựng nhà hát trực tuyến trên truyền hình và online không chỉ là giải pháp tình thế khi sân khấu trực tiếp bị tạm dừng suốt thời gian qua, mà là xu thế của thời đại mới để nghệ thuật biểu diễn được quảng bá rộng rãi tới mọi đối tượng khán giả. Nhà hát truyền hình tạo điểm nhấn, tính chuyên nghiệp và sự lan tỏa mạnh hơn tới nhiều tầng lớp khán giả cho chương trình, vở diễn. Hình thức nhà hát truyền hình, nhà hát online sẽ không loại trừ hình thức nhà hát truyền thống trình diễn trước khán giả, mà sẽ tồn tại song song, phục vụ có hiệu quả đồng thời khán giả trực tiếp đến sân khấu, khán giả qua màn ảnh nhỏ hoặc trên các phương tiện thu phát số khác.

 

“Dự kiến nhà hát online sẽ giới thiệu 24 chương trình, vở diễn cho tới cuối năm 2021. Với thế mạnh của 12 nhà hát trực thuộc Bộ VH-TT-DL và lực lượng nghệ sĩ diễn viên tài năng nhất trong cả nước, các chương trình nghệ thuật này sẽ là những chương trình, vở diễn tiêu biểu với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau từ kịch nói, nghệ thuật sân khấu truyền thống (tuồng, chèo, cải lương), múa rối, xiếc, cho đến các thể loại âm nhạc, múa đương đại, dân gian, dân tộc hay cổ điển châu Âu như giao hưởng, nhạc kịch, ballet...”, ông Tạ Quang Đông cho biết. 

 

Chương trình “Ở nhà cùng vui” thực sự là liều vắc xin tinh thần hữu hiệu đối với người dân trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Những tình cảm, tinh thần mà các nghệ sĩ thể hiện trong mỗi tiết mục đã làm cháy lên ngọn lửa niềm tin, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cùng nhau vượt qua khó khăn trong đại dịch.

 

Anh Nguyễn Đức Mạnh ở xã An Mỹ, huyện Tuy An

 

THIÊN LÝ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây