Chuyện những người gương mẫu

Thứ sáu - 03/02/2023 05:43
Mỗi người có một nhiệm vụ, môi trường khác nhau nhưng điểm chung của họ là sự năng nổ, nhiệt huyết với công việc của mình.

Mỗi người có một nhiệm vụ, môi trường khác nhau nhưng điểm chung của họ là sự năng nổ, nhiệt huyết với công việc của mình.

 

“Đầu tàu” của buôn Lê Diêm

 

Buôn Lê Diêm (thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh) ngày càng thu hút khách du lịch khám phá về văn hóa truyền thống của đồng bào Ê Đê. Kết quả đó có sự góp sức, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu của Bí thư Chi bộ buôn Lê Diêm Nay Y Lóa (sinh năm 1984).

 

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền, cô Trần Thị Mỹ Duyên đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, được Trung ương Đoàn, UBND tỉnh tặng bằng khen và 4 năm liền được Đảng ủy xã Suối Trai tặng giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nằm ngay trung tâm của thị trấn nhưng buôn Lê Diêm vẫn còn tồn tại tình trạng tảo hôn. Để người dân nhận thức đúng và từ bỏ hủ tục này, Y Lóa và các hội, đoàn thể trong buôn lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, giải thích... Qua đó, họ đã thay đổi hành vi, cho con em tiếp tục đi học, đời sống khấm khá lên, tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh. Đặc biệt, nhiều gia đình đã biết làm du lịch, cùng với chính quyền phục dựng, lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

 

“Nhờ sự tuyên truyền, vận động của cán bộ, đảng viên, nhất là Nay Y Lóa mà người dân trong buôn chấm dứt được vấn nạn tảo hôn; mọi người mạnh dạn tham gia các lễ hội, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc trong đời sống cộng đồng người Ê Đê nơi đây”, Ma Lới, người có uy tín của buôn Lê Diêm cho hay.

 

Huyện Sông Hinh có 18 dân tộc thiểu số (DTTS) cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Ê Đê chiếm đa số, tập trung ở buôn Lê Diêm. Nơi đây được huyện Sông Hinh và Sở VH-TT-DL chọn xây dựng điểm buôn văn hóa, du lịch từ năm 2014 và đến tháng 6/2016 được công nhận. Theo đó, vấn đề an ninh, an toàn chính trị và đảm bảo đời sống bình yên của người dân luôn được đặt ra. Có dịp được tham dự ngày hội VH-TT-DL buôn Lê Diêm, chị Nguyễn Thị Thanh Hạ, du khách đến từ Bình Định cho biết: “Tôi cảm nhận người Ê Đê ở đây hiền lành, chất phác. Họ là cầu nối giúp mọi người tiếp cận với những giá trị truyền thống của đồng bào DTTS nói riêng và Việt Nam nói chung. Cuộc sống ở đây cũng rất yên bình”.

 

Nhiều năm làm phó ban Nhân dân của buôn, đến năm 2022, Nay Y Lóa được chính quyền và bà con tin tưởng bầu làm bí thư chi bộ. Tuy thời gian nhận nhiệm vụ chưa dài nhưng anh đã nhanh chóng nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, kịp thời tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt nếp sống văn minh. Y Lóa cho biết hầu hết đảng viên trong chi bộ là cán bộ về hưu nên họ vừa có kiến thức, bản lĩnh, kinh nghiệm và rất nhiệt tình trong các hoạt động. Lợi thế này giúp tình hình chính trị, tư tưởng luôn được ổn định, người dân không bị lôi kéo bởi các phần tử xấu.

 

Anh Nay Y Lóa chia sẻ: “Nhờ sự đồng lòng của bà con trong buôn và những người có uy tín như Ma Lới mà vấn đề đền bù đất đai, mở rộng đường… được tiến hành thuận lợi. Những tuyến giao thông trước đây chưa được người dân trả mặt bằng thì nay đã được trải bê tông phẳng phiu, sạch đẹp, buôn làng mang một diện mạo mới. Bây giờ, mình tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ tập quán và những hủ tục lạc hậu… để buôn làng ngày càng phát triển”.

 

Bí thư Đảng ủy thị trấn Hai Riêng Ksor Y Tin nhận xét: “Anh Nay Y Lóa là một đảng viên trẻ, năng động, sáng tạo, tích cực trong các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, anh đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con đồng thuận thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhất là làm đường giao thông. Năm 2022, buôn Lê Diêm không có tình trạng người dân khiếu nại, khiếu kiện. Tin tưởng rằng với sức trẻ, sự xông xáo, anh Y Lóa sẽ giúp buôn Lê Diêm ngày càng phát triển”.

 

Cô Trần Thị Mỹ Duyên (bìa trái) tham gia một hoạt động từ thiện quyên góp giúp đỡ các em học sinh khó khăn của trường. Ảnh: PHẠM THÙY

 

Tổng phụ trách đội giàu nhiệt huyết

 

Là giáo viên âm nhạc và được giao nhiệm vụ tổng phụ trách đội, cô Trần Thị Mỹ Duyên (sinh năm 1985) ở Trường tiểu học và THCS Suối Trai (huyện Sơn Hòa) luôn trăn trở làm sao để học sinh, nhất là các em đồng bào DTTS thấy được hoạt động đội là sân chơi, khơi dậy tính sáng tạo, nhanh chóng hòa nhập, tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng.

 

Với sự nhiệt tình của cô Duyên và thầy cô giáo trong trường, các em học sinh luôn hăng hái tham gia hoạt động đội và phong trào thiếu nhi của nhà trường. Trong đó, đáng kể nhất là việc lưu giữ các điệu nhảy arap của đồng bào DTTS, được cô Duyên truyền dạy một cách rất bài bản.

 

Em Ksor Học cho biết: “Cô Duyên là người truyền lửa tình yêu âm nhạc cho chúng em”.

 

“Tôi luôn cố gắng tìm tòi, trau dồi kiến thức, kỹ năng giảng dạy, tạo cho các em sự tự tin, phát huy năng khiếu âm nhạc thông qua các cuộc thi do trường và các cấp tổ chức. Bên cạnh đó, tôi còn giáo dục học sinh kỹ năng sống theo mục tiêu giáo dục toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản khác”, cô Duyên chia sẻ.

 

Để mỗi năm học có thể thu hút các em học sinh tham gia các hoạt động đội, rèn luyện các kỹ năng sống, cô Duyên đã có nhiều sáng kiến, như Phát huy vai trò tự quản của tổ chức đội trong trường, Phương pháp nâng cao kỹ năng sống thông qua các hoạt động ngoài giờ cho đội viên tại Liên đội Trường tiểu học và THCS Suối Trai… Từ đó, các em học sinh ngày càng có ý thức, trách nhiệm, nề nếp, thích hoạt động đội, hứng thú với các kỹ năng của đội. Đồng thời biết vận dụng các kiến thức đã học vào thực hành trong hoạt động ngoài giờ, giúp các em rèn luyện kỹ năng một cách toàn diện, mạnh dạn, tự tin, bớt ngại ngùng.

 

Hơn 12 năm làm tổng phụ trách đội, cô Duyên thuộc từ nếp học, nếp chơi và những hoàn cảnh khó khăn của từng học sinh DTTS nơi đây. Cô thường xuyên thăm hỏi, động viên các học sinh hoàn cảnh khó khăn, quan tâm quyên góp ủng hộ quần áo, sách vở và cùng các em tham gia các hội thi đạt được những thành tích cao. Đồng thời động viên khen thưởng kịp thời những em có thành tích xuất sắc trong hoạt động đội và phong trào thiếu nhi. “Tôi luôn bị cuốn hút bởi các hoạt động từ thiện, cùng chung tay với nhà trường tổ chức các hoạt động nuôi heo đất, vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ những học sinh hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trong mùa dịch COVID-19…”, cô Duyên bộc bạch.

 

Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS Suối Trai Võ Thị Hồng Vân nhìn nhận: “Cô Duyên rất nhiệt huyết trong công tác, có năng lực và năng khiếu, là tổng phụ trách đội tiên phong gương mẫu, hiểu được tâm lý của các em nên đã thu hút đông đảo học sinh tham gia các phong trào của trường. Cô đã có nhiều sáng kiến ứng dụng hiệu quả trong thực tế, tạo uy tín trong cha mẹ học sinh, góp phần vào bề dày thành tích của nhà trường và lưu giữ những nét văn hóa của đồng bào DTTS ở địa phương”.

 

PHẠM THÙY

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp