CDC Mỹ công bố phát hiện mới nhất về biến chủng Delta

Thứ bảy - 31/07/2021 11:01
Biến thể Delta sản sinh ra lượng virus như nhau ở những người đã tiêm vắc xin và những người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, là kết quả một nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, công bố 30/7.
CDC Mỹ công bố phát hiện mới nhất về biến chủng Delta

Biến thể Delta sản sinh ra lượng virus như nhau ở những người đã tiêm vắc xin và những người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, là kết quả một nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, công bố 30/7.

 

Với kết quả này, giới chức y tế liên bang Mỹ điều chỉnh khuyến nghị rằng những người đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin vẫn nên đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín.

 

Theo các chuyên gia, vắc xin sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, nếu một người đã tiêm vắc xin mà vẫn nhiễm bệnh thì nguy cơ họ lây cho người khác vẫn cao như ở những người chưa được tiêm vắc xin.

 

Nghiên cứu cho thấy đã có 469 công dân Mỹ ở bang Massachusetts dương tính với virus SARS-CoV-2 trong đợt bùng phát dịch ở hạt Barnstable trong tháng Bảy này. Có 346 người, chiếm 74%, đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin COVID-19 và 79% trong số này xuất hiện triệu chứng.

 

Các phân tích giải trình tự gene cho thấy đa số họ đều bị nhiễm biến thể Delta, nhưng không có trường hợp tử vong.

 

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tải lượng virus bằng nhau giữa nhóm 127 người được tiêm đủ hai mũi vắc xin và nhóm 84 người khác chưa được tiêm chủng, hoặc đã được tiêm chủng một phần hoặc chưa rõ tình trạng tiêm chủng. Tải lượng virus là một chỉ số cho biết khả năng một người có thể truyền virus cho người khác.

 

Giám đốc CDC Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết việc phát hiện ra rằng biến thể Delta sinh ra lượng virus tương tự ở người đã tiêm đầy đủ vắc xin và người chưa tiêm vắc xin “là một phát hiện quan trọng khiến CDC Mỹ phải điều chỉnh khuyến nghị về việc đeo khẩu trang”.

 

Bà nói: “Khuyến cáo về việc đeo khẩu trang đã được cập nhật nhằm đảm bảo người dân không vô tình truyền virus cho người khác, bao gồm cả những người thân của họ chưa được tiêm vắc xin hoặc bị suy giảm miễn dịch".

 

Nghiên cứu cho thấy ngay cả với biến thể Delta, vắc xin phòng COVID-19 vẫn phát huy tác dụng, làm giảm sự lây lan của virus. Hơn nữa, khả năng những người đã được tiêm chủng phải nhập viện điều trị cũng thấp hơn.

 

Trong số các bệnh nhân tại bang Massachusetts trong nghiên cứu mới trên, không có ai tử vong và chỉ có năm người phải nhập viện. Trong số những người phải nhập viên, một người chưa tiêm vắc xin và có các bệnh lý nền.

 

Trong nhóm bốn người nhập viên đã được tiêm chủng, một người tiêm vắc xin của hãng Pfizer/BioNTech và ba người còn lại tiêm vắc xin của hãng Johnson & Johnson.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây