Chính phủ Nhật Bản bắt đầu triển khai hộ chiếu vắc xin COVID-19

Thứ hai - 26/07/2021 00:54
Ngày 26/7, chính phủ Nhật Bản đã chính thức triển khai hộ chiếu vắc xin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).
Chính phủ Nhật Bản bắt đầu triển khai hộ chiếu vắc xin COVID-19

Ngày 26/7, chính phủ Nhật Bản đã chính thức triển khai hộ chiếu vắc xin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

 

Các cơ quan hành chính địa phương trên toàn Nhật Bản đã bắt đầu nhận đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19.

 

Giấy chứng nhận được cấp cho các trường hợp xuất cảnh đến 5 nước là Ý, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Ba Lan.

 

Khi trình giấy chứng nhận vắc xin COVID-19 tại thời điểm cấp thị thực (visa) hoặc nhập cảnh, người nhập cảnh sẽ được miễn áp dụng biện pháp xét nghiệm PCR COVID-19 và cách ly tại địa điểm chỉ định.

 

Ngoài năm nước nêu trên, Hàn Quốc cũng chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin của Nhật Bản như một loại giấy tờ cần thiết để xem xét miễn cách ly sau khi nhập cảnh vào nước này.

 

Ban đầu, chứng nhận tiêm chủng vắc xin của Nhật Bản sẽ sử dụng hình thức bằng giấy, hiển thị các nội dung về họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, thời gian tiêm, loại vắc xin và địa điểm tiêm.

 

Ở giai đoạn sau, Chính phủ Nhật Bản dự kiến chuyển đổi sang giấy chứng nhận điện tử, sử dụng phần mềm cài đặt trên điện thoại thông minh.

 

Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng giấy chứng nhận vắc xin sẽ góp phần làm giảm gánh nặng thủ tục nhập cảnh, thúc đẩy hoạt động kinh doanh, thương mại quốc tế. Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã trao đổi và đề nghị hơn 10 quốc gia trên thế giới cho phép sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 của nước này.

 

Tại Hàn Quốc, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa Việt Nam, Nga, Uzbekistan và nhiều quốc gia khác vào danh sách các nước có các biến thể virus SARS-CoV-2 rất dễ lây lan. Những người đến từ các nước này sẽ không còn được miễn trừ cách ly 14 ngày kể từ tháng 8, ngay cả khi họ đã tiêm phòng đầy đủ.

 

Danh sách 26 nước gồm có Nam Phi, Malawi, Mozambique, Bangladesh, Botswana, Brazil, Suriname, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Eswatini, Uruguay, Ấn Độ, Indonesia, Zimbabwe, Chile, Paraguay, Philippines, Nepal, Nga, Libăng, Malaysia, Việt Nam, Haiti, Angola, Uzbekistan, Kuwait, Trinidad và Tobago.

 

Một quan chức Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện biện pháp này trong bối cảnh lo ngại về khả năng các biến thể virus từ nước ngoài xâm nhập khi số ca mắc COVID-19 mới đang tăng vọt ở Hàn Quốc”.

 

Ngày 24/7, Hàn Quốc ghi nhận 1.629 ca mắc mới, trong đó có 1.573 ca trong nước, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 tại quốc gia này lên là 187.362. Số ca mắc mới hằng ngày tại Hàn Quốc liên tục duy trì trên mức 1.000 từ đầu tháng 7 do dịch bệnh lây lan nhanh trở lại tại vùng đô thị Seoul và các vùng khác sau kỳ nghỉ hè và sự xuất hiện của biến thể Delta.

 

Hàn Quốc đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ 4, trong đó giới chức đã gia hạn các biện pháp hạn chế cấp độ cao nhất tại vùng đô thị Seoul trong nỗ lực nhằm khống chế dịch bệnh. Hiện tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại nước này là 2.068 ca.

 

T.LÊ (tổng họp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây