Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ [email protected], cảm ơn !

Mỹ kết án 20 năm tù đối tượng cầm đầu nhóm thành viên nữ của IS

Thứ tư - 02/11/2022 09:15
Ngày 1/11, tòa án liên bang Mỹ ở TP Alexandria, bang Virginia, đã kết án 20 năm tù đối với Allison Fluke-Ekren, một phụ nữ người Mỹ gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và đứng đầu một nhóm thành viên nữ của tổ chức này.
Mỹ kết án 20 năm tù đối tượng cầm đầu nhóm thành viên nữ của IS

* Hà Lan hồi hương nhiều phụ nữ và trẻ em có liên quan đến IS

 

Ngày 1/11, tòa án liên bang Mỹ ở TP Alexandria, bang Virginia, đã kết án 20 năm tù đối với Allison Fluke-Ekren, một phụ nữ người Mỹ gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và đứng đầu một nhóm thành viên nữ của tổ chức này.

 

Đây là mức hình phạt cao nhất mà thẩm phán Leonie Brinkema có thể tuyên phạt Fluke-Ekren, sau khi đối tượng này thừa nhận các tội danh khủng bố tại tòa. 

 

Theo cáo trạng, Fluke-Ekren, 42 tuổi, sinh ra và lớn lên tại bang Kansas của Mỹ với gia cảnh ổn định, từng nhận chứng chỉ giảng dạy tại một trường đại học ở bang Indiana. Fluke-Ekren đã cải đạo sang Hồi giáo sau khi kết hôn với Volkan Ekren và tham gia IS.

 

Cáo trạng nêu rõ "Fluke-Ekren tìm cách gây ảnh hưởng đối với những phụ nữ trẻ theo tư tưởng cực đoan và bạo lực" từ khi chuyển đến Libya năm 2011, nhiều lần hỗ trợ các chiến dịch khủng bố của IS, trong đó có vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ do nhóm Hồi giáo Ansar al Sharia thực hiện năm 2012.

 

Tại phiên tòa, công tố viên Raj Parekh cho biết trong 8 năm, Fluke-Ekren đã tham gia hàng loạt hoạt động khủng bố ở khu vực giao tranh tại Libya, Iraq và Syria, trong đó Fluke-Ekren đã huấn luyện phụ nữ và trẻ em gái từ 10 tuổi các kỹ năng tấn công phục vụ mục đích khủng bố của IS.

 

Năm 2017, Fluke-Ekren đã trở thành thủ lĩnh của một nhóm thành viên nữ của IS có tên gọi "Khatiba Nusaybah", trong đó đối tượng đã huấn luyện hơn 100 phụ nữ và trẻ em cách sử dụng súng AK-47, lựu đạn và đai lưng chứa thuốc nổ đánh bom liều chết. 

 

Tại tòa, một trong các con gái của Fluke-Ekren là Leyla Ekren đã ra làm chứng chống lại đối tượng này. Leyla Ekren cho biết bản thân đã bị ép kết hôn với một tay súng IS tại Syria khi cô mới 13 tuổi. Fluke-Ekren bị bắt giữ ở Syria và được đưa đến Mỹ vào cuối tháng 1/2022.

 

* Cùng ngày 1/11, Chính phủ Hà Lan cho biết nước này sẽ hồi hương 12 phụ nữ Hà Lan, cùng 28 trẻ em từ các trại đặc biệt ở miền Bắc Syria - nơi tạm giữ những đối tượng bị tình nghi có liên quan đến các tổ chức khủng bố. 

 

Chính phủ cho biết nhóm phụ nữ và trẻ em này đã đang trên đường về nước. Dự kiến, ngay khi về đến Hà Lan, các phụ nữ này sẽ bị lực lượng chức năng bắt giữ và truy tố, trong khi số trẻ em sẽ được chuyển giao cho Ủy ban bảo vệ trẻ em.  

 

Trong thư gửi quốc hội, Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Dilan Yesiligoz và Ngoại trưởng Wopke Hoekstra cho biết cần thực hiện việc hồi hương 12 phụ nữ nói trên để tránh việc họ ở lại Syria mà không phải đối mặt với các thủ tục pháp lý.

 

Hồi tháng 5, một tòa án ở Rotterdam đã ra phán quyết rằng các nghi phạm ở miền Bắc Syria phải nhanh chóng được đưa về Hà Lan để xét xử.

 

Nhiều quốc gia phương Tây hiện gặp vấn đề trong xử lý các trường hợp công dân có liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bị tạm giữ ở Syria.

 

Hàng nghìn phần tử cực đoan ở châu Âu sau khi gia nhập IS đã đưa vợ con đến sống ở các vùng lãnh thổ mà tổ chức này chiếm đóng ở Iraq và Syria.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp