Nga tiến tới các biện pháp mạnh tay hơn với các nền tảng trực tuyến

Thứ năm - 24/12/2020 07:08
Ngày 23/12, các nhà lập pháp Nga đã thông qua lần 3 dự luật cho phép các cơ quan quản lý nước này chặn các nền tảng trực tuyến như Facebook và YouTube bị cho là có hành động kiểm duyệt các nội dung do người Nga thực hiện.

Ngày 23/12, các nhà lập pháp Nga đã thông qua lần 3 dự luật cho phép các cơ quan quản lý nước này chặn các nền tảng trực tuyến như Facebook và YouTube bị cho là có hành động kiểm duyệt các nội dung do người Nga thực hiện.

 

Theo thông cáo báo chí của Hạ viện Nga (Duma quốc gia Nga), dự luật mới được thông qua cho phép nhà chức trách vào cuộc nếu các nền tảng trực tuyến bị phát hiện có hành vi giới hạn thông tin trên cơ sở phân biệt quốc tịch và ngôn ngữ.

 

Ngoài ra, các nền tảng mạng đó cũng có thể bị phạt nếu phân biệt đối xử với những nội dung truyền thông Nga.

 

Trong văn bản giải thích đi kèm, các tác giả dự luật mới cho biết giới chức Nga đã nhận được nhiều khiếu nại trong năm 2020 từ các cơ quan truyền thông rằng tài khoản của họ bị các mạng xã hội như Twitter, Facebook và YouTube kiểm duyệt.  

 

Theo quy trình, dự luật sẽ tiếp tục được đưa tới Thượng viện Nga để được thông qua trước khi trình Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành luật.

 

Những năm gần đây, Nga tăng cường quản lý các nền tảng trực tuyến trong nỗ lực ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan. Năm 2018, các cơ quan quản lý Nga đã chặn dịch vụ tin nhắn mã hóa Telegram.

 

Tuần trước, Moscow cũng phạt Google vì đã không gỡ các nội dung bị cấm ở Nga. Hồi tháng 2/2020, Tòa án Moscow cũng phạt Twitter và Facebook vì không tuân thủ luật pháp Nga trong việc lưu trữ dữ liệu người dùng Nga.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây