Đặc sắc ngày hội Việt Nam tại Đại học tổng hợp Tài chính của Nga

Chủ nhật - 13/11/2022 09:30
Chiều 12/11, tại Đại học tổng hợp Tài chính trực thuộc chính phủ Liên bang Nga (FU) ở thủ đô Moscow, Hội sinh viên Việt Nam tại trường đã phối hợp tổ chức lễ hội giao lưu văn hóa, nghệ thuật Nga - Việt Nam

Chiều 12/11, tại Đại học tổng hợp Tài chính trực thuộc chính phủ Liên bang Nga (FU) ở thủ đô Moscow, Hội sinh viên Việt Nam tại trường đã phối hợp tổ chức lễ hội giao lưu văn hóa, nghệ thuật "Nga - Việt Nam: Hôm qua, Hôm nay và Ngày mai" nhằm quảng bá các giá trị văn hóa Việt Nam tới bè bạn quốc tế cũng như thắt chặt tình đoàn kết giữa sinh viên.

 

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, lãnh đạo nhà trường, hơn 500 sinh viên Việt Nam và đông đảo sinh viên Nga và quốc tế đã tham dự sự kiện.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Moscow, chương trình của lễ hội gồm 3 phần.

 

Phần đầu mang tên "Sắc màu Việt Nam" tổ chức trưng bày và giới thiệu các nét truyền thống văn hóa Việt Nam như viết thư pháp, đan quạt, triển lãm tranh về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, tranh về hoạt động của sinh viên Việt Nam tại nhà trường, giới thiệu các món đồ lưu niệm đặc trưng của Việt Nam, tổ chức chụp ảnh cùng trang phục truyền thống Việt Nam. Rất nhiều sinh viên Nga cùng sinh viên các nước tham gia các hoạt động này.

 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cùng hiệu trưởng nhà trường, ông Stanislav E. Prokofiev đã tới từng nơi trưng bày để cảm nhận và hòa chung không khí lễ hội với các sinh viên.

 

Phần hai là chương trình văn nghệ "Giai điệu quê hương" với những bài hát và điệu múa của Việt Nam và Liên bang Nga do chính các sinh viên Việt Nam và Liên bang Nga tại FU cũng như sinh viên Việt Nam tại các trường đại học khác ở Moscow thể hiện.

 

Phần ba có tên gọi "Nét Việt" nhằm giới thiệu các món ẩm thực Việt Nam tới bạn bè Nga và quốc tế.

 

Điệu múa dân tộc Nga do các bạn sinh viên Nga biểu diễn. Nguồn: TTXVN

 

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cho biết hợp tác giáo dục đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga có truyền thống lâu đời từ thời Liên Xô trước đây và hiện là một trọng những hướng hợp tác chính trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, học bổng Liên bang Nga dành cho sinh viên Việt Nam ngày càng tăng.

 

Nhiều sinh viên tốt nghiệp trường FU đã giữ những chức vụ cao trong Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính của Việt Nam. Hiện FU đang thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam.

 

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, các bạn Nga sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ và bày tỏ tin tưởng Việt Nam và nhiều nước có thể chia sẻ, học tập kinh nghiệm xây dựng nền kinh tế độc lập, thiết lập an ninh kinh tế của Liên bang Nga.

 

Về phần mình, Hiệu trường Stanislav Prokofiev cho biết FU là cơ sở giáo dục lớn nhất trực thuộc chính phủ Liên bang Nga với hơn 55.000 sinh viên đang theo học nhiều chuyên ngành tài chính và kinh tế khác nhau. FU từ lâu đã có truyền thống đào tạo sinh viên Việt Nam. Đầu những năm 1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi 3 sinh viên Việt Nam đầu tiên đến học tại ngôi trường này. Đến nay FU là một trong những trường có đông sinh viên Việt Nam theo học nhất ở Liên bang Nga với 171 sinh viên.

 

Ông Prokofiev cho biết sinh viên Việt Nam được đào tạo tốt ở cấp phổ thông trung học, FU rất vui mừng được tiếp nhận các sinh viên Việt Nam và hy vọng sẽ tiếp tục đào tạo ngày càng nhiều sinh viên cho Việt Nam.

 

Ông Prokofiev cũng bày tỏ ấn tượng trước qui mô, sự quan tâm của các sinh viên đối với lễ hội văn hóa, và trên hết là tình bạn, tình hữu nghị giữa các sinh viên Nga, sinh viên Việt Nam và sinh viên các nước thể hiện qua lễ hội.

 

Phạm Hồ Hoàng Long, Bí thư Chi đoàn trường FU, cho biết: "Ban đầu mọi người cảm thấy khó khăn khi tổ chức sự kiện có quy mô lớn như thế này. Tuy nhiên được sự động viên của nhà trường và các bạn sinh viên, chúng tôi đã quyết định tổ chức sự kiện".

 

Cũng theo Long: "Liên bang Nga là một nước đa văn hóa, đa dân tộc. Sự kiện này là cơ hội tốt để chúng ta quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam đến các bạn bè quốc tế, đặc biệt là các bạn Nga".

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp