Tây Hòa: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông

Thứ bảy - 25/07/2020 06:17
Thời gian qua, Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện Tây Hòa đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác đảm bảo ATGT.
Tây Hòa: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông

Thời gian qua, Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện Tây Hòa đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác đảm bảo ATGT. Trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức; đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT).

 

Với nhiều nỗ lực, trong 6 tháng đầu năm, TNGT trên địa bàn huyện Tây Hòa đã giảm sâu cả ba tiêu chí, xảy ra 5 vụ TNGT, giảm 2 người chết, 5 người bị thương.

 

Phát huy mô hình tự quản

 

Những năm qua, lượng phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng dẫn đến tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp nhu cầu. Trước tình hình TNGT diễn biến phức tạp, Ban ATGT huyện Tây Hòa tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT. Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật được đặt lên hàng đầu.

 

Theo ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, địa phương xác định tuyên truyền là giải pháp cơ bản hình thành ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng nếp sống văn hóa trong tham gia giao thông. Từ đầu năm, Ban ATGT huyện đã chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đảm bảo trật tự ATGT đến các tầng lớp nhân dân. Hình thức được đa dạng hóa, phù hợp với từng đối tượng như lồng ghép trong các buổi sinh hoạt đoàn thể, họp tổ nhân dân tự quản, qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, hình ảnh, khẩu hiệu ở các trục lộ chính, nơi công cộng.

 

Tại thị trấn Phú Thứ, công tác tuyên truyền được triển khai qua nhiều mô hình tự quản và từng bước phát huy hiệu quả. Ông Lê Khắc Liêm, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thứ cho biết: Các mô hình tự quản về ATGT như tuyến đường “Cựu chiến binh tự quản”, “Thanh niên tự quản” được các đoàn thể duy trì nhiều năm qua. Mỗi mô hình đều gắn trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, hội viên cựu chiến binh trong quá trình vận động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; góp sức chỉnh trang, bảo đảm mỹ quan trên các tuyến đường. Các tổ tự quản vận động nhân dân thường xuyên chặt, dọn cây xanh che khuất tầm nhìn trên các tuyến đường; đồng thời nhắc nhở các hộ dân không mua bán lấn chiếm lề đường, lập danh sách các đối tượng thường xuyên chạy xe lạng lách, gây mất trật tự ATGT cho làm cam kết không tái phạm.

 

Từ khi mô hình tự quản về ATGT được triển khai về các địa phương ở huyện Tây Hòa, ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt. Chị Nguyễn Thị Thu ở xã Hòa Đồng, cho biết: Tại các buổi sinh hoạt của hội phụ nữ, mọi người hay nhắc nhở nhau về việc chấp hành các quy định về ATGT khi lưu thông trên đường. Tôi cũng thường xuyên nhắc nhở con mình đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, đi về phía bên phải làn đường, không lạng lách…

 

Tiếp tục kiềm chế tai nạn giao thông

 

Theo ông Nguyễn Tấn Chân, việc tai nạn giao thông trên địa bàn huyện trong thời gian qua giảm cả ba tiêu chí là dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, đây là số liệu chưa bền vững. Để tình hình trật tự ATGT được ổn định, hạn chế thấp nhất tai nạn, các ngành chức năng cũng như các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp.

 

Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, lực lượng chức năng của huyện Tây Hòa tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT. Trong đó tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường; vi phạm nồng độ cồn, sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật… Trung tá Lê Tiến Dũng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - tuyên truyền - trật tự (Công an huyện Tây Hòa), cho biết: Để công tác đảm bảo ATGT đạt hiệu quả cao, đội tổ chức các tổ tuần tra khép kín trên địa bàn. Từ công tác tuần tra, ngoài việc tập trung xử lý nghiêm các lỗi vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông còn phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức người dân. Trên quốc lộ 29 đoạn qua địa bàn huyện, đội thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra, xử lý các lỗi thường xuyên xảy ra như quá tải trọng, quá tốc độ…

 

Đảm bảo hạ tầng giao thông cũng là một trong những giải pháp mà huyện Tây Hòa chú trọng. Ông Nguyễn Tấn Chân cho biết: Hiện trên địa bàn huyện, nhiều tuyến đường đã được đầu tư nâng cấp, tạo sự êm thuận cho người dân khi lưu thông trên đường. Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh buôn bán, gây mất trật tự ATGT vẫn còn xảy ra. Địa phương đang quyết liệt triển khai các đợt ra quân xử lý, tránh tình trạng tái lấn chiếm. 

 

Thời gian tới, huyện Tây Hòa sẽ tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, nhất là người đứng đầu các đơn vị, chính quyền địa phương đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT. Ban ATGT huyện, xã, thị trấn cần đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật ATGT, văn hóa giao thông đến từng người dân, từng địa bàn dân cư; đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo ATGT.

 

Ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa

HỒ NHƯ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây