Đừng sợ tiêm ngừa COVID!

Chủ nhật - 18/07/2021 13:34
Vợ tôi là nhà giáo. Hôm qua đi dạy về, cô ấy hớt hải báo tin: Trường em vừa nhận được công văn đề nghị các giáo viên trong trường muốn chích vắc xin COVID-19 thì đăng ký để lên danh sách!

Vợ tôi là nhà giáo. Hôm qua đi dạy về, cô ấy hớt hải báo tin: Trường em vừa nhận được công văn đề nghị các giáo viên trong trường muốn chích vắc xin COVID-19 thì đăng ký để lên danh sách! Vậy tốt chứ sao, ngành Giáo dục thuộc nhóm nguy cơ cao mới được ưu tiên chích trước, chứ vắc xin nhập về còn ít, đâu phải ai muốn chích cũng được? Tốt gì mà tốt, bọn em đang “run” đây. Anh không nghe vụ cô y tá ở An Giang mới bị đột tử sau khi chích vắc xin sao? Còn nữa, nghe nói ở nước ngoài “ông” vắc xin này gây phản ứng đông máu, chết người. Các đồng nghiệp em đang hoang mang lắm. Vài ba chị tuyên bố “thà chết chứ không chích”. Vậy giờ em tính sao? Có đăng ký chích hay không? Em sợ lắm…

 

Tôi nghe, tạm im lặng bởi hoàn toàn thông cảm với nỗi niềm của vợ cũng như các đồng nghiệp vợ. Thực tình, thông tin về các sự cố sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca (vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên được cấp phép, nhập khẩu và triển khai tiêm chủng tại Việt Nam) xảy ra trong và ngoài nước khiến đàn ông như tôi đây… cũng sợ nói gì đến vợ! Vậy nhưng, tìm hiểu kỹ từ các cơ quan truyền thông đáng tin cậy trong nước và quốc tế mới biết: các biến cố chết người kia tuy có nhưng vô cùng hãn hữu, chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong cộng đồng những người đã được tiêm chủng, được hưởng lợi ích to lớn khi tiếp cận với cơ may an toàn trước đại dịch do vắc xin mang lại! Đất nước đang phải hứng chịu một đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Lần này xem ra còn nghiêm trọng hơn bởi tầm lây lan rộng (gần như khắp nước). Đặc biệt xuất hiện thêm những biến chủng SARS-CoV-2 của Anh và Ấn Độ, có tốc độ lây lan nhanh, triệu chứng bệnh trầm trọng hơn.

 

Chính phủ, các cơ quan ban ngành hữu quan lại thêm một lần nữa phải căng mình trên tuyến đầu chống dịch. Lần này ngoài kinh nghiệm, thuốc men, các khí cụ truyền thống và sự tận lực tận tâm, chúng ta còn có thêm một vũ khí mới hỗ trợ cho cuộc chiến chống “giặc COVID” vô cùng đắc lực: vắc xin! Do điều kiện hạn chế nên lượng vắc xin nhập về còn ít, chỉ ưu tiên tiêm chủng cho những người có nguy cơ cao biến thành tác nhân lây nhiễm. Chuyện “sự cố” sau khi tiêm đương nhiên có, nhưng xác suất vô cùng thấp. Vả lại, đó cũng không phải là vấn đề mới đối với y học kể từ khi con người biết sử dụng thuốc men và các loại vắc xin. Sự cố tiêu cực xảy ra trong quá trình sử dụng dược liệu/dược phẩm để bảo vệ sức khỏe là chuyện con người phải dài hơi đối mặt và chấp nhận - miễn sao cái lợi lớn gấp nhiều lần cái hại là khả thi. Đó là mới tính tới lợi ích đối với cá nhân trong điều kiện bình thường - chứ chưa nói tới thực trạng xã hội trong bối cảnh đại dịch khẩn cấp hiện nay, cứ mỗi cá thể thuộc nhóm nguy cơ cao dương tính với SARS-CoV-2 sẽ lập tức biến thành “quả bom nổ chậm” đe dọa hủy diệt cộng đồng. Vậy nên cần phải hiểu ta chích ngừa COVID-19 không phải chỉ bảo vệ riêng ta mà còn chung tay bảo vệ cả cộng đồng thoát khỏi nguy cơ đại dịch!

 

Tất cả những cái biết hơi dài dòng đó tôi phải đợi đêm về, lúc vợ đã bình tâm mới nhẹ nhàng đem ra thuyết phục. May, cuối cùng nàng cũng nghe ra, chấp nhận đi đăng ký chích ngừa, và còn hứa: em sẽ giải thích, động viên mấy chị đồng nghiệp cùng đăng ký…

 

Y NGUYÊN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây