Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ [email protected], cảm ơn !

Lan tỏa tinh thần phòng chống dịch qua những giai điệu, lời ca

Thứ ba - 10/08/2021 05:15
Với niềm đam mê nghệ thuật và trái tim chia sẻ yêu thương, những “chiến sĩ” trên mặt trận văn hóa của cả nước nói chung và của Phú Yên nói riêng đã sáng tác, quảng bá nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật truyền tải thông điệp ý nghĩa, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19, lan tỏa và tạo nguồn năng lượng tích cực tới cộng đồng.
Lan tỏa tinh thần phòng chống dịch qua những giai điệu, lời ca

Với niềm đam mê nghệ thuật và trái tim chia sẻ yêu thương, những “chiến sĩ” trên mặt trận văn hóa của cả nước nói chung và của Phú Yên nói riêng đã sáng tác, quảng bá nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật truyền tải thông điệp ý nghĩa, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19, lan tỏa và tạo nguồn năng lượng tích cực tới cộng đồng.

 

Những giai điệu, lời ca như liều thuốc tinh thần lan tỏa, chạm vào trái tim của mọi người, nhất là những người làm nhiệm vụ phòng chống dịch ở tuyến đầu.

 

Nhiều nghệ sĩ góp mặt

 

Một trong những sản phẩm âm nhạc truyền lửa tinh thần chống đại dịch COVID-19 đang nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của khán giả chính là MV Sống như tia nắng mặt trời. Ca khúc trong MV này do ca sĩ Đình Bảo - cựu thành viên nhóm nhạc AC&M sáng tác: …Bạn hỡi con tim khát khao/ Thắp lên những gương mặt người/ Những tâm hồn ngời sáng như tia nắng mặt trời/ Bạn hỡi chung tay với tôi/ Giữa cơn bão giông cuộc đời/ Sớt chia tình người sống như tia nắng mặt trời… đã chạm đến trái tim người nghe và lan tỏa thông điệp về tình yêu thương.

 

MV Sống như tia nắng mặt trời được đưa lên Youtube từ ngày 1/8. MV này nhanh chóng được cộng đồng mạng yêu thích bởi hình ảnh trong MV rất đời thường, chân thực và mang tính thời sự, nhất là giai điệu vừa tha thiết vừa chân thành. MV có sự góp mặt của những tên tuổi được đông đảo khán giả mến mộ như: Cẩm Vân, Hà Trần, Thanh Hà, Minh Tuyết, Uyên Linh, Hiền Thục, Ái Phương, Bùi Lan Hương, Hoàng Mỹ An, Tóc Tiên, Orange, Quang Dũng, Đình Bảo, Quốc Thiên, Đỗ An, Khải Đăng, Mai Tiến Dũng, Soobin Hoàng Sơn, Phạm Hoài Nam, Rapper Gonzo... Đây được xem là một dự án âm nhạc cộng đồng, góp phần lan tỏa thông điệp yêu thương gửi đến người dân cả nước đang căng mình chống dịch COVID-19.

 

Hòa chung với âm nhạc hiện đại, nhiều tác giả đã đặt lời mới cho những làn điệu dân ca truyền thống nhằm tạo sự gần gũi, góp phần tuyên truyền đẩy lùi dịch COVID-19. Tiêu biểu như: hát chèo Chiếc khẩu trang nghĩa tình của Hoàng Thị Dư, hát xẩm Tiêu diệt Corona của Nguyễn Quang Long; hay Thiết tha lời Then chống dịch, COVID lịch sử, Đẩy lùi COVID đi xa và Mười thương chống dịch của soạn giả Mai Văn Lạng...

 

Bên cạnh các sáng tác được thể hiện trên nền tảng trực tuyến, nhiều văn nghệ sĩ như: Phương Thanh, Quốc Đại, Đăng Nguyên, Nam Cường, Trúc Lai... và nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn đã có những suất diễn đầy cảm xúc và đáng nhớ trên sân khấu đặc biệt, phục vụ hàng trăm y, bác sĩ, nhân viên y tế cùng hàng ngàn bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) vào tối cuối tháng 7 vừa qua.

 

Truyền năng lượng tích cực

 

Tại Phú Yên, bằng sự nhạy cảm và tìm tòi trong nghệ thuật, nhiều văn nghệ sĩ cũng đã cho ra đời nhiều tác phẩm truyền tải năng lượng tích cực về phòng chống dịch COVID-19. Trong đó có bài hát được thu âm, dựng MV hay đăng tải trên mạng xã hội, nhanh chóng ghi dấu đậm nét trong lòng người nghe như: Phú Yên chung tay chống dịch của Ngọc Quang, Thông điệp 5K của Cao Hữu Nhạc, Bài ca quyết tâm đồng lòng chống dịch của Thiều Thu Sa, Chống dịch như chống giặc của Huỳnh Tấn Phát, Chống dịch như chống giặc của Lê Trung Hiền... Ở thể loại dân ca bài chòi có nhiều tác phẩm như: Chung tay chống dịch của Nguyễn Phụng Kỳ, Tâm sự người bị nhiễm COVID của Bình Thảng...

 

Nghệ nhân Bình Thảng ở phường Hòa Hiệp Trung, TX Đông Hòa, chia sẻ: “Dịch bệnh khiến nhiều người, nhiều gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Trong thời điểm giãn cách xã hội, tôi mong muốn góp những giai điệu âm nhạc truyền thống, giúp mọi người cùng thư giãn. Các sáng tác của tôi đều được đăng trên trang facebook cá nhân và được bạn bè chia sẻ rộng rãi, nhằm giới thiệu đến khán giả, giúp mọi người có tinh thần vui vẻ, lạc quan, đồng thời tiếp thêm động lực để các y, bác sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

 

Theo anh Trương Như Hoài, điều dưỡng Khu cách ly y tế điều trị bệnh nhân COVID-19, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngoài việc chăm sóc các bệnh nhân, trong những giờ giải lao, anh nghe rất nhiều bài hát cổ vũ tinh thần chống dịch. “Thời điểm này, những bài hát về công tác phòng chống dịch giúp tôi cảm thấy tinh thần thoải mái hơn. Tôi mong rằng, tất cả sẽ cùng cố gắng để vượt qua đại dịch”, anh Hoài nói.

 

Còn facebook Trần Thanh Tuyền chia sẻ: “Trong lúc này, những ca khúc cổ động của các nghệ sĩ là liều thuốc tinh thần lan tỏa những suy nghĩ tích cực đến mọi người, đặc biệt là các bệnh nhân, y bác sĩ ở khu cách ly. Tôi mong rằng, mỗi người dân Việt hãy chung sức chiến thắng đại dịch, vì một tương lai tươi sáng”.

 

Triển khai thực hiện Công văn 1009, ngày 21/7/2021 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc đẩy mạnh sáng tác, tuyên truyền, cổ động về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngày 27/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã có công văn đề nghị các địa phương, đơn vị vận động các văn nghệ sĩ, đội ngũ phóng viên, báo chí đẩy mạnh hơn nữa việc sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật, tác phẩm báo chí góp phần tuyên truyền, cổ động phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam nói chung và Phú Yên nói riêng. Mới đây, Bộ VH-TT-DL cũng đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc cổ vũ, nâng cao sức mạnh tinh thần, giúp nhân dân vượt qua đại dịch COVID-19. Theo đó, các chương trình nghệ thuật sẽ được ghi hình phát sóng trên các kênh truyền hình phục vụ nhân dân và chương trình nghệ thuật online trên nền tảng số.

 

THIÊN LÝ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp