Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116?

Thứ tư - 27/10/2021 08:20
* Hỏi: Nếu chỉ tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, người lao động có được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116?

* Hỏi:

 

Nếu chỉ tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, người lao động có được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116?

 

Ông Nguyễn Thiên (TP Tuy Hòa)

 

* Trả lời:

 

Luật sư Nguyễn Hương Quê (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên) trả lời:

 

Tham gia BHXH tự nguyện không được tính đóng bảo hiểm thất nghiệp

 

Căn cứ Điều 87 Luật BHXH năm 2014, khi tham gia BHXH tự nguyện, hàng tháng, người lao động chỉ phải đóng tiền vào quỹ hưu trí và tử tuất với mức như sau: Mức đóng hàng tháng = 22% x mức thu nhập chọn đóng BHXH - mức nhà nước hỗ trợ đóng BHXH.

 

Với việc chỉ phải đóng tiền vào quỹ hưu trí và tử tuất, người lao động tham gia BHXH tự nguyện chỉ được giải quyết các chế độ tại khoản 2 Điều 4 Luật BHXH 2014: Theo đó, người tham gia BHXH tự nguyện chỉ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

 

Mặt khác, căn cứ Điều 43 Luật Việc làm năm 2013, người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên mới thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

 

Do vậy, nếu tham gia BHXH tự nguyện, người lao động sẽ không được tính đóng và hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

 

Đóng BHXH tự nguyện có được nhận hỗ trợ tại Nghị quyết 116?

 

Nghị quyết 116/NQ-CP quy định về đối tượng được hưởng hỗ trợ từ kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp như sau:

 

- Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

 

- Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

 

Theo đó, chỉ những người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp, hoặc đã nghỉ việc mà còn tham gia bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu thì mới được hưởng tiền hỗ trợ. Vì vậy, nếu chỉ tham gia BHXH tự nguyện, người lao động sẽ không được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116. Tuy nhiên, nếu trước khi tham gia BHXH tự nguyện, người lao động từng đóng bảo hiểm thất nghiệp và chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020-30/9/2021 thì vẫn được nhận tiền hỗ trợ theo từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

 

LỆ VĂN (ghi)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây