Mua nhà ở xã hội 2 năm, có được phép bán lại?

Thứ bảy - 09/10/2021 08:10
* Hỏi: Tôi mua nhà ở xã hội và đã sử dụng được 2 năm. Bây giờ tôi bán nhà cho cháu họ thì có vi phạm quy định và bị phạt không?

* Hỏi: Tôi mua nhà ở xã hội và đã sử dụng được 2 năm. Bây giờ tôi bán nhà cho cháu họ thì có vi phạm quy định và bị phạt không?

 

Nguyễn Thiên (TP Tuy Hòa)

 

* Trả lời: Luật sư Nguyễn Hương Quê, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên trả lời:

 

Khoản 4, Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về nguyên tắc cho thuê, mua, bán nhà ở xã hội như sau:

 

4. Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

 

Còn theo khoản 2 và khoản 6 Điều 63 Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở quy định về vi phạm quy định về quản lý giao dịch nhà ở như sau:

 

2. Phạt tiền từ 50-60 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 

b) Bên thuê, thuê mua hoặc mua nhà ở xã hội bán, cho thuê lại, cho mượn nhà trong thời gian thuê, thuê mua hoặc bán lại nhà không đúng quy định;

 

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

 

d) Đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi nhà ở xã hội đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 2 điều này;

 

Như vậy, nếu bạn bán lại nhà ở xã hội cho cháu họ (không thuộc diện được mua nhà ở xã hội) thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Bạn có thể bị phạt theo các quy định vừa nêu trên.

 

LỆ VĂN (ghi)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây