Nguồn cảm hứng U20 Việt Nam

Thứ hai - 06/03/2023 01:22
Vẫn còn 1 trận đấu nữa để biết được ai sẽ là chủ nhân của tấm vé góp mặt ở bán kết U20 châu Á, nhưng với những gì đã thể hiện trong 2 loạt trận vừa qua, đặc biệt là trận thắng 2-1 trước U20 Qatar, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn xứng đáng được ngợi khen và kỳ vọng.

Vẫn còn 1 trận đấu nữa để biết được ai sẽ là chủ nhân của tấm vé góp mặt ở bán kết U20 châu Á, nhưng với những gì đã thể hiện trong 2 loạt trận vừa qua, đặc biệt là trận thắng 2-1 trước U20 Qatar, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn xứng đáng được ngợi khen và kỳ vọng.

 

Dấu ấn HLV Hoàng Anh Tuấn

 

Quốc Việt được đánh giá là một trong những trung phong hiệu quả nhất giải đấu khi ghi 2 bàn/2 trận. Khuất Văn Khang đã thể hiện sự trưởng thành khi làm người cầm trịch, giữ nhịp và điểm tựa cho các đồng đội trong những trận đấu khó khăn. Tuy nhiên, dấu ấn lớn nhất thuộc về HLV Hoàng Anh Tuấn, khi ông xây dựng U20 Việt Nam là tập thể gắn kết và lối chơi giàu tính kỷ luật.

 

HLV Hoàng Anh Tuấn được nhiều người gọi là ông vua của các giải trẻ. Thành công nhất của HLV người Khánh Hòa là việc ông giúp U20 Việt Nam dự vòng chung kết U20 World Cup năm 2017. Với lứa U20 Việt Nam hiện tại, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn giữ phong cách làm việc như vậy với câu triết lý quen thuộc: “Mạnh chưa chắc đã thắng, quan trọng là tính kỷ luật”.

 

Nhiều cầu thủ U20 Việt Nam nói rằng HLV Hoàng Anh Tuấn không cho các cầu thủ xem điện thoại và sử dụng các trang mạng xã hội trước những trận đấu quan trọng. Mọi sinh hoạt đều tuân thủ nguyên tắc, mục đích cuối cùng là giúp các cầu thủ có được trạng thái tốt nhất về thể chất và tinh thần trước những giải đấu quan trọng.

 

Theo ông Tuấn, một khi đảm bảo được tính kỷ luật tốt trong lối chơi sẽ triển khai được sơ đồ chơi như ý, đặc biệt là vận dụng hiệu quả chiến thuật. Nếu thực hiện được điều đó, U20 Việt Nam không phải quá lo lắng trước mọi đối thủ. Và yêu cầu về tính kỷ luật ấy đã được các học trò thực hiện tốt trong cuộc đối đầu với U20 Úc và U20 Qatar. Xét về phương diện cá nhân, 2 đối thủ của U20 Việt Nam được đánh giá cao hơn, nhưng về khả năng vận hành của một tập thể, U20 Việt Nam đã làm tốt ý thức cự ly đội hình hợp lý, đảm bảo kỷ luật chiến thuật tốt…, tạo được một khối thống nhất với lối chơi mang tính kỷ luật cao. Đó là nền tảng để tạo nên 2 chiến thắng ấn tượng và cũng được xem là cơn địa chấn tại giải đấu châu lục dành cho lứa tuổi này.

 

Các cầu thủ dưới trướng của HLV Hoàng Anh Tuấn là một tập thể trẻ, trong đó một số cầu thủ sinh năm 2005, tức mới 18 tuổi. Với độ tuổi ấy, việc xây dựng tính kỷ luật trong sinh hoạt và thi đấu để trở thành thói quen tốt là hết sức cần thiết và đã mang lại những kết quả ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á. Đó cũng là thành công và dấu ấn của HLV Hoàng Anh Tuấn trong việc gọt giũa những tài năng cho bóng đá Việt Nam.

 

Tự tin bước tiếp

 

Báo chí khu vực và châu lục dành nhiều lời khen cho U20 Việt Nam khi đánh bại U20 Úc và U20 Qatar. Một số chuyên gia gọi đây là những cơn địa chấn Uzbekistan. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận kỹ hơn thì đó là kết quả đến từ đấu pháp hợp lý, bản lĩnh và sự tự tin của các cầu thủ. Nói cách khác, đó không phải là sự ngẫu nhiên, mà đến từ sự chuẩn bị có chủ đích của các cầu thủ U20 Việt Nam.

 

Với 6 điểm/2 trận, nhưng U20 Việt Nam chưa chắc đã giành được vé vào vòng tứ kết, khi đối thủ tiếp theo là U20 Iran (thua 2-3 trước U20 Úc). Ở lượt trận cuối, nếu U20 Việt Nam thua U20 Iran; U20 Úc thắng U20 Qa-tar, cả ba đội: U20 Việt Nam; U20 Úc và U20 Iran khi ấy sẽ có cùng 6 điểm.

 

Để xác định 2 vị trí nhất, nhì bảng B (đủ điều kiện vào tứ kết) phải xét đến hiệu số bàn thắng thua của 3 đội trong các cuộc đối đầu trực tiếp.

 

Như vậy, đội nào đi tiếp còn tùy thuộc vào kết quả cụ thể của trận đấu giữa U20 Iran và U20 Việt Nam (để xác định hiệu số bàn thắng thua của U20 Iran và U20 Việt Nam và so sánh hiệu số bàn thắng thua của U20 Iran, U20 Việt Nam và U20 Úc với nhau).

 

Như vậy, dù thắng U20 Qatar nhưng U20 Việt Nam vẫn có thể bị loại. Dù thua U20 Úc nhưng U20 Iran vẫn có thể đi tiếp; U20 Úc nếu thắng U20 Qatar cũng vẫn có cơ hội đi tiếp. Trong trường hợp U20 Việt Nam thắng U20 Iran còn U20 Qatar thắng U20 Úc ở lượt cuối thì ngay cả U20 Qatar cũng vẫn còn cơ hội vào tứ kết.

 

Có thể thấy, sau lượt trận thứ hai ở bảng B, chưa đội nào chắc chắn đi tiếp, cũng chưa đội nào chắc chắn bị loại. Những phân tích ấy cho thấy rằng kịch bản điên rồ vẫn có thể xảy ra tại bảng B. HLV Hoàng Anh Tuấn là người biết rõ điều này khi ông không để các học trò của mình phấn khích quá độ với 2 chiến thắng ấn tượng vừa qua.

 

U20 Iran dù thua U20 Úc, nhưng đội bóng này vẫn rất mạnh và vượt trội U20 Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nhập cuộc tự tin và bản lĩnh như trận gặp U20 Qatar, việc thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn góp mặt ở tứ kết là điều có thể. Đó cũng là điều mà nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang chờ đợi.

 

Trận đối đầu U20 Iran, nếu nhập cuộc tự tin và bản lĩnh như trận gặp U20 Qatar, việc thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn góp mặt ở tứ kết là điều có thể. Đó cũng là điều mà nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang chờ đợi.

 

NGÔ NHẬT

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp