Lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức làm thước đo

Thứ hai - 21/10/2019 21:53
Từ đầu năm đến nay, công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực. Các cấp lãnh đạo luôn quan tâm, lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức làm thước đo hiệu quả quản lý hành chính nhà nước.
Lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức làm thước đo

Từ đầu năm đến nay, công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực. Các cấp lãnh đạo luôn quan tâm, lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức làm thước đo hiệu quả quản lý hành chính nhà nước. Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh xoay quanh nội dung này. Đồng chí cho biết:

 

- Trên cơ sở Kế hoạch CCHC nhà nước năm 2019 của UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng, ban hành kế hoạch công tác CCHC năm 2019 của cơ quan, đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện. Trong đó tập trung chấn chỉnh, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ làm việc, văn hóa ứng xử của đội ngũ CBCCVC trong thực thi công vụ; biểu dương các điển hình tốt để nêu gương và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục.

 

* Để tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, việc chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong thời gian qua về thực hiện nhiệm vụ CCHC như thế nào, thưa đồng chí?

 

- Cùng với tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp; Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ CCHC, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, góp phần nâng cao chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX, SIPAS của tỉnh trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

 

UBND tỉnh cũng đã kiện toàn Ban chỉ đạo CCHC nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, xây dựng chính quyền điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin tỉnh (theo Quyết định 468 của UBND tỉnh), xây dựng quy chế, kế hoạch hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng kịp thời ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai, đôn đốc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ CCHC trên địa bàn tỉnh.

 

Song song đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 119 về triển khai thực hiện Quyết định 1847 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án Văn hóa công vụ; rà soát, xây dựng Quyết định sửa đổi, bổ sung Quy chế Văn hóa công sở và Quy chế Xin lỗi tổ chức, cá nhân khi giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) sai sót, trễ hẹn trên địa bàn tỉnh.

 

* Về hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh thời gian qua và định hướng trong thời gian tiếp theo như thế nào, thưa đồng chí?

 

- Từ ngày 15/2, UBND tỉnh đã đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công (trung tâm) tỉnh đi vào hoạt động, thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả với gần 1.500 TTHC của 22 sở, ngành và 2 cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh. Đến nay, trung tâm đã tiếp nhận hơn 25.000 hồ sơ, trong đó có hơn 1.000 hồ sơ nộp trực tuyến. Đa số hồ sơ được giải quyết đúng và trước hạn so với quy định.

 

Thời gian đến, tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của trung tâm, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, xã đảm bảo tất cả TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết phải được tiếp nhận, trả kết quả qua trung tâm hay bộ phận một cửa (không tiếp nhận và trả kết quả tại phòng chuyên môn); niêm yết công khai, đúng quy định các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết. Cùng với đó, tăng cường hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc giải quyết hồ sơ TTHC; hướng dẫn kê khai hồ sơ đầy đủ, chính xác để người dân, tổ chức bổ sung hồ sơ (nếu có) không quá 1 lần; kiểm soát chặt chẽ kết quả giải quyết TTHC, kịp thời thông tin, chuyển trả kết quả giải quyết TTHC cho người dân. Trường hợp giải quyết TTHC trễ hạn phải nghiêm túc thực hiện xin lỗi, đảm bảo việc xin lỗi không quá 1 lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ...

 

* Từ đây đến cuối năm thời gian không còn dài, theo đồng chí thì làm thế nào để hoàn thành các chỉ tiêu CCHC và đâu là nhiệm vụ trọng tâm?

 

- Để nâng cao vị thứ, xếp hạng của các chỉ số PAR INDEX, PCI, PAPI của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương nghiêm túc, tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch CCHC năm 2019.

 

Theo đó, các sở, ban ngành, UBND cấp huyện phải nhận thức, xác định rõ CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục và là trách nhiệm của người đứng đầu quản lý ngành, lĩnh vực, địa phương, phải trực tiếp phụ trách, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả công tác CCHC của cơ quan, đơn vị do mình quản lý; trong lãnh đạo, chỉ đạo phải luôn quan tâm, lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức làm thước đo hiệu quả quản lý hành chính nhà nước. Đồng thời tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hoàn thành 100% nhiệm vụ, giải pháp CCHC đã đề ra trong các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

 

Thủ trưởng cơ quan, địa phương phải có khát vọng đổi mới và phát triển, sâu sát với thực tiễn và công việc. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan, đơn vị trực thuộc đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Ngoài ra, phải thường xuyên rà soát, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh kịp thời công bố mới, sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị; rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC.

 

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt CCVC phải nghiêm túc sử dụng thư điện tử công vụ để trao đổi công việc, chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh triển khai ứng dụng chữ ký số cá nhân trên văn bản điện tử. Bên cạnh đó tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hiện CCHC trong nội bộ từng cơ quan, đơn vị, đặc biệt là kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của CBCCVC...

 

* Xin cảm ơn đồng chí!

 

THẢO LUẬN (thực hiện)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây